dang ky ban
Thuê nhà Hải Phòng
Tìm kiếm:
Tỉnh/Thành phố
Quận/Huyện
Nhóm bất động sản
VNĐ

Phòng ngủ

Phòng tắm
Theo từ khóa, mã số tin
www.houseforrent.vn trung tâm cung cấp dịch vụ cho thuê hàng đầu tại Hải Phòng. Rất cảm ơn sự hợp tác và tín nhiệm của khách hàng trong thời gian qua.

Tất cả các dự án bán hàng theo hình thức nhà ở

22/05/2015
Luật Kinh doanh bất động sản (BĐS) sửa đổi sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7/2015. Theo đó, tất cả các dự án bán hàng theo hình thức nhà ở hình trong tương lai đều phải được bảo lãnh tại ngân hàng, cụ thể, ngân hàng sẽ trả lại tiền cho người mua nhà nếu dự án không được thực hiện đúng như cam kết.
Dự án được bảo lãnh tại Ngân hàng sẽ tránh rủi ro cho khách hàng
Quy định này được đánh giá là sẽ góp phần ngăn chặn tình trạng dự án "treo", dự án không biết khi nào bàn giao nhà cho người mua. Theo đánh giá của các chuyên gia, quy định này sẽ có tác động lớn tới thị trường BĐS trên nhiều phương diện.

Ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch HĐTV Công ty CP Đầu tư dầu khí Toàn Cầu, chủ đầu tư sắp tung sản phẩm ra thị trường đúng lúc Luật Kinh doanh BĐS có hiệu lực đã liên hệ tới các ngân hàng để tìm hiểu thông tin. Đến nay, các ngân hàng được doanh nghiệp liên hệ chưa đưa ra được con số cụ thể nhưng có xác nhận rằng mức phí bảo lãnh sẽ dao động trong khoảng từ 1 - 2% tổng mức đầu tư của cả dự án. Theo tính toán, nếu mức phí bảo lãnh là 2%, thì mỗi mét vuông căn hộ sẽ tăng giá khoảng 600.000 đồng. Ông Hiệp cho hay, nếu ban đầu định bán căn hộ với giá là 30 triệu đồng/m2 thì sau quy định này sẽ phải bán với giá 30,6 triệu đồng/m2.
 
Bà Hương Trần Kiều Dung, Phó TGĐ Tập đoàn FLC cho rằng, nếu phí bảo lãnh cao thì các chủ đầu tư sẽ phân bổ chi phí này vào giá thành của sản phẩm và người mua nhà chính là đối tượng sẽ chịu chi phí này.
 
Từ khía cạnh là người mua, anh Nguyễn Tấn Hùng, người đang có nhu cầu mua nhà bày tỏ quan điểm đồng tình với quy định này. “Mặc dù giá nhà có thể sẽ tăng thêm nhưng được đảm bảo an toàn thì cũng không sao. Hình thức này cũng giống mua bảo hiểm cho nhà vậy, tôi tán thành luôn. Ở các nước phát triển, khi tham gia vào các giao dịch BĐS, người dân thường tìm đến dịch vụ tư vấn và sẽ chi trả khoản tiền nhất định cho luật sư để có sự đảm bảo về mặt pháp lý và giảm thiểu rủi ro. Trong trường hợp này, ngân hàng bảo lãnh thì cũng có thể coi như giúp người mua bớt được một khâu tư vấn, bớt được thời gian và chi phí cho dịch vụ này”.
 
Cần có hướng dẫn cụ thể về việc bảo lãnh cho dự án của ngân hàng
Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Trần Nam, Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho biết: Trong điều kiện thị trường BĐS đang thừa nguồn cung như hiện nay, quy định này là một điểm "siết" cần thiết. Có một số ý kiến cho rằng điều này làm khó chủ đầu tư dự án nhưng sự thật thì không đúng như vậy. Nếu quy định này được thực hiện sẽ hạn chế các đầu tư yếu kém, không đủ năng lực, đảm bảo quyền lợi cho người mua, giảm nguồn cung "ảo" trong khi hàng tồn kho hiện nay còn nhiều. Còn với các chủ đầu tư uy tín thì các ngân hàng đều sẵn sàng hợp tác vì bảo lãnh hoàn toàn khác với đặt cọc. Đặt cọc là việc doanh nghiệp phải gửi một "cục tiền" vào ngân hàng và số tiền này sẽ bị "đóng băng". Còn bảo lãnh thì doanh nghiệp chỉ cần trả phí cho ngân hàng. “Đã đến lúc doanh nghiệp và người dân làm quen với việc trả phí cho dịch vụ để được hưởng những tư vấn tốt nhất về pháp lý và tránh rủi ro như bảo lãnh ngân hàng hay thuê luật sư”, Thứ trưởng Nam nói.
 
Trên thực tế, từ khoảng 3 - 5 tháng trước khi Luật Kinh doanh BĐS sửa đổi có hiệu lực, đã có nhiều dự án nhà ở được ngân hàng bảo lãnh tiến độ và chủ đầu tư đã có cơ sở để cam kết với người mua, thậm chí đã đưa các điều khoản quy định về chậm tiến độ vào hợp đồng mua bán. Ví dụ như Ngân hàng Indovina bảo lãnh dự án chung cư 89 Phùng Hưng, Ngân hàng Maritime Bank bảo lãnh cho dự án Goldmark City…
 
Vấn đề đặt ra là trên thực tế vẫn có những khách hàng không cần bảo lãnh của ngân hàng mà vẫn tin tưởng vào năng lực của chủ đầu tư. Bản thân nhiều chủ đầu tư cũng mong chờ Nghị định hướng dẫn Luật Kinh doanh BĐS ra đời sẽ có quy định cụ thể hơn về phí bảo lãnh, làm sao để mức phí này không quá cao, làm cho giá BĐS bị đội lên, gây bất ổn cho thị trường, đồng thời, tránh nguy cơ khoản phí này trở thành gánh nặng cho các chủ đầu tư dự án. Bên cạnh đó, cũng có ý kiến cho rằng cần phân loại các dự án nhà ở ra thành các loại như loại dự án bắt buộc và không bắt buộc phải mua bảo lãnh. QUY ĐỊNH CỦA LUẬT KHÔNG NÊN ĐÁNH ĐỒNG CÁC CHỦ ĐẦU TƯ UY TÍN, CÓ TIỀM LỰC TÀI CHÍNH VỚI CÁC DOANH NGHIỆP NHỎ MỚI THAM GIA THỊ TRƯỜNG BĐS.
 
Cần có quy định hướng dẫn cụ thể và chi tiết hơn 
Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM cho rằng, cần có quy định hướng dẫn cụ thể và chi tiết hơn để có thể phân tách rạch ròi, những doanh nghiệp nào bắt buộc phải có bảo lãnh của ngân hàng, những doanh nghiệp nào không cần phải bảo lãnh. Cụ thể, đối với những doanh nghiệp đã nằm trong danh sách “đen” của khách hàng như giao nhà chậm, sử dụng vốn sai mục đích… dù đã khắc phục được sai phạm nhưng khách hàng vẫn không tin tưởng họ. Những DN này bắt buộc phải được bảo lãnh khi tiến hành xây dựng và bán những sản phẩm mới, để khách hàng có cơ sở mà tin họ. Thứ hai, những doanh nghiệp mới ra đời, chưa biết năng lực thế nào thì cũng rất cần chế định bảo lãnh. Thứ ba, các doanh nghiệp hoạt động làng nhàng, khách hàng không hoàn toàn tin tưởng, nên nếu không có ngân hàng bảo lãnh, thì khách hàng sẽ quay sang chọn sản phẩm của doanh nghiệp khác.
 
Ba trường hợp doanh nghiệp trên rất cần và bắt buộc phải thực hiện quy định bảo lãnh. Nhưng cũng không nên vì tâm lý “con sâu làm rầu nồi canh” mà bắt tất cả các doanh nghiệp BĐS đều phải thực hiện chế định bảo lãnh. Tôi mong các nhà hoạch định chính sách có thể lưu ý những điểm này khi ban hành văn bản hướng dẫn, để quy định hợp tình hợp lý hơn. Liên quan đến việc làm sao để biết được đơn vị nào đàng hoàng, đơn vị nào uy tín thì cứ để thị trường quyết định. Nếu khách hàng nhận thấy doanh nghiệp BĐS không đủ uy tín hoặc không có bảo lãnh, họ sẽ không mua sản phẩm của doanh nghiệp ấy”, ông Lê Hoàng Châu bày tỏ quan điểm.
[Trở về] icon Các tin tức khác
Dự kiến xây cao tốc Nội Bài - Bắc Ninh với hơn 2.200 tỷ đồng (27/05/2015) Những cách thâu tóm đất vàng của đại gia Tp.HCM (27/05/2015) Phân khúc căn hộ cao cấp: Chưa hết tồn kho vẫn tiếp tục xây mới (27/05/2015) Doanh nghiệp địa ốc vừa làm, vừa lo (27/05/2015) Thị trường BĐS tiếp tục hồi phục tích cực (27/05/2015) Hà Nội chốt địa điểm xây dựng Trung tâm Hội chợ triển lãm Quốc gia (26/05/2015) Thị trường BĐS 2015 không hẳn là màu hồng (26/05/2015) Tp.HCM tháo gỡ vướng mắc cho người mua nhà đất dự án (26/05/2015) Sức mua BĐS tăng lên nhờ sự hỗ trợ tài chính từ ngân hàng (26/05/2015) Tiếp nhận hồ sơ mua nhà ở xã hội Bamboo Garden tại Hà Nội (26/05/2015)
1 2 3 4 5 6 Tiếp
icon Nhân viên môi giới
Nguyễn Văn Linh Nguyễn Văn Linh
Điện thoại: 0947.601.601
Khu vực: Hải Phòng
Công ty Phàn Mềm & TMDT  Ovem Công ty Phàn Mềm & TMDT Ovem
Điện thoại: 0422151674
Khu vực: Hải Phòng
icon Đăng nhập
Tên đăng nhập:
Mật khẩu:
Chuyển nhà Lộc Phát
Nhà đất Văn Minh
Môi giới Tô Văn Hùng
Mua bán ô tô
Khai sinh Doanh Nghiệp
Tuyển dụng Myjob
Quang cao Minh Long
Facebook
cho thuê nhà hà nội | cho thuê nhà hải phòng | cho thuê nhà tp HCM | cho thuê nhà đà nẵng |
=========================================================================================================================================
Hải Phòng: Số 19 Lô 7B  Mặt đường Lê Hồng Phong, Hải Phòng - ĐT: 0947.601.601
Hà Nội: C22  TT9 Văn Quán, Hà Đông –  ĐT: (04)33 601.601
Hotline: 0947.601.601 - Email: houseforrentvietnam@gmail.com
Copyright 2013 nhahaiphong.com, Thiết kế website và phát triển bởi Ovem